Khu đô thị Tây Nam thành phố Bà Rịa

GIỚI THIỆU KHU ĐÔ THỊ TÂY NAM THÀNH PHỐ BÀ RỊA

Quy mô khoảng 1.795 ha, dân số tối đa không quá 45.000 người. có 7 phân khu chức năng gồm: các phân khu đô thị sinh thái và các khu nhà ở thấp tầng kết hợp với thương mại; khu hỗn hợp chạy dọc hai bên theo trục giao thông trung tâm khu vực; trung tâm hành chính – thương mại của toàn khu đô thị; các phân khu đô thị sinh thái bao gồm các biệt thự nghỉ dưỡng thấp tầng xen lẫn rừng ngập mặn; khu vực bên cạnh đường Quốc lộ 51 với chức năng là công viên cây xanh, cây xanh cách ly nhằm tạo ra vùng đệm cho khu vực đô thị phía trong.

VỊ TRÍ KHU ĐÔ THỊ TÂY NAM THÀNH PHỐ BÀ RỊA

Được biết, dự án Khu du lịch sinh thái Tây Nam TP. Bà Rịa nằm trong danh sách 18 dự án tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đang kêu gọi đầu tư trong năm 2019. Trong danh sách 18 dự án kêu gọi đầu tư này có nhiều dự án quy mô lớn cần nhà đầu tư và động thái gần đây cho thấy, phía Novaland dường như đã “buông” dự án Khu đô thị sinh thái Tây Nam và tập trung vào dự án Safari 600ha ở Bình Châu, huyện Xuyên Mộc.

QUY HOẠCH KHU ĐÔ THỊ TÂY NAM

Khu Tây Nam Thành Phố Bà Rịa là vị trí chiến lược, thuận lợi cho việc đầu tư xây dựng một thành phố sinh thái – thành phố kiểu mẫu. Khu vực này gần sân bay Long Thành, Long Sơn, Quốc lộ 51 và có đường sắt xe lửa quy hoạch kết nối TP.Hồ Chí Minh – Vũng Tàu ngang qua, do đó tạo điều kiện cho việc giao thông đi lại trong tương lai. Đồng thời, Dự án cũng gần với khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ nên thuận tiện cho việc kết nối các tour du lịch.
Ý tưởng thiết kế quy hoạch của dự án là tạo thành đại lộ vòng tròn xanh kết nối với các khu vực phát triển lân cận như TP.Hồ Chí Minh, Thành Phố Bà Rịa, Đảo Long Sơn, Đảo Gò Găng, Thành Phố Vũng Tàu; giữ nguyên hiện trạng tự nhiên rừng ngập mặn và tận dụng tối đa diện tích mặt nước để phát triển du lịch sinh thái; chú trọng phát triển giao thông sinh thái, chức năng và tài nguyên sinh thái, giải trí sinh thái và phong cách sống sinh thái cho cư dân.
Mặt bằng tổng thể của Dự án gồm: Đảo giải trí trung tâm, Quảng trường và khu mua sắm, khu ẩm thực và thương mại, căn hộ Soho, làng công nghệ, quảng trường rừng ngập mặn, Bến du thuyền, trung tâm nghiên cứu và giáo dục rừng ngập mặn, khu công nghiệp nhẹ, nhà máy năng lượng mặt trời, trung tâm thể thao, ga tàu hỏa,…
Trong khi đó, quan điểm của địa phương là ủng hộ trên tổng thể ý tưởng thiết kế quy hoạch của dự án. Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết thêm đây là một ý tưởng thiết kế hay, mang tính công cộng, giữ được nguyên hiện trạng tự nhiên của rừng ngập mặn sinh thái, tuy nhiên để thu hút các nhà đầu tư vào thực hiện dự án cần xem xét lại tính khả thi. Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh yêu cầu Đơn vị tư vấn nghiên cứu, điều chỉnh lại thiết kế dự án cho phù hợp với thực tế nhằm mang lại hiệu quả kinh tế và đáp ứng lợi ích cho nhà đầu tư.

Trả lời