Các khu chức năng của khu đô thị sáng tạo Đông TPHCM

Trong các khu chức năng được xác định trong phạm vi dự án, có sáu khu vực được chọn là trọng điểm để đầu tư cho đổi mới sáng tạo. Mỗi khu vực đều phát huy lợi thế từ điều kiện hiện trạng để tạo ra các cách tiếp cận phân khu chức năng theo ngành:

A1 THỦ THIÊM – TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ TÀI CHÍNH

Được quy hoạch để trở thành trung tâm tài chính của TPHCM, là vị trí lý tưởng cho các hoạt động đổi mới sáng tạo ven mặt nước trong cự ly gần tới trung tâm thành phố. Thủ Thiêm có lợi thế vì dễ dàng được nhìn thấy và kết nối từ Quận 1, vì vậy sẽ trở thành một khu vực phát triển vô cùng quan trọng cho tương lai của TPHCM. Bên cạnh đó, tiếp cận trực tiếp với không gian mặt nước và khoảng cách gần với dự án tái thiết cảng Trường Thọ sẽ mang thêm những trải nghiệm quốc tế cho khu vực. Các kết nối giao thông công cộng quan trọng sẽ giúp tích hợp Thủ Thiêm vào một mạng lưới lớn hơn và mang lại cơ hội về dòng tiền cũng như những ý tưởng mới.

Thành phố mới Thủ Đức Quận 9 Quận 2

F1 RẠCH CHIẾC – TRUNG TÂM THỂ THAO VÀ SỨC KHỎE:

Dựa trên quy hoạch đã có về phát triển thể dục thể thao và chăm sóc sức khoẻ thể chất và tinh thần để khai thác xu hướng ngày càng phổ biến của lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ này tại Đông Nam Á. Các kết nối giao thông hiện có với các điển đến trong vùng, trong đó có cảng hàng không, cho Rạch Chiếc tiềm năng trở năng một điểm đến quốc tế cho đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực thể dục thể thao và tăng cường sức khoẻ. Các khu vực phát triển tích hợp, đa năng ở gần đó càng tăng cường cơ hội phát triển khu vực này trở thành một cộng đồng toàn diện nâng cao chất lượng cuộc sống.

Quy hoạch Khu Rạch Chiếc
Quy hoạch Khu Rạch Chiếc
 

B1 KHU CÔNG NGHỆ CAO (SHTP) – TRUNG TÂM SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG HÓA:

Hiện đã có các đầu tư giáo dục quốc tế và công ty sản xuất sử dụng công nghệ cao, là nền tảng cho phát triển kinh tế địa phương và các tăng trưởng tiếp theo của những ngành hữu quan. Phát huy lợi thế của ngành sản xuất công nghệ cao hiện nay, Khu Công nghệ cao có tầm nhìn là phát triển tương lai của sản xuất và thiết kế đổi mới sáng tạo. Việc kết nối với các tổ chức nghiên cứu như hiện có và đề xuất sẽ củng cố ngành sản xuất vốn đã rất phát triển với những phương pháp và sản phẩm mang tính đột phá.

 

Thành phố mới Thủ Đức Quận 9 Quận 2
Khu công nghệ cao
Khu công nghệ cao

G1 ĐẠI HỌC QUỐC GIA – TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ THÔNG TIN & CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC:

Cung cấp một quần thể giáo dục đào tạo, nhất là ngành công nghệ thông tin, và một trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, từ đó mở rộng khả năng nghiên cứu và sáng tạo thông qua việc tăng sự hợp tác và cọ xát với nhiều ngành công nghiệp sáng tạo khác nhau. Các dự án phát triển gần Đại học Quốc gia có thể hỗ trợ mục tiêu đào tạo của trường trong khi khai thác nguồn lực nghiên cứu cho việc phát triển kinh tế. Đặc biệt là các khu vực nghiên cứu, học tập và trao đổi tri thức có thể được thiết kế nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu và sản xuất đồng thời hỗ trợ đào tạo kỹ thuật và phương pháp mới.

Làng Đại Học
Làng Đại Học

A2 TAM ĐA – TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ SINH THÁI:

Tận dụng các điều kiện tự nhiên của khu vực phía Đông quận 9 để thúc đẩy du lịch sinh thái, đặt ga đường sắt cấp vùng và trung tâm chế biến thực phẩm để hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp ẩm thực cũng như nông nghiệp công nghệ cao trong khu vực. Là khu vực sinh thái nhạy cảm nhất, Tam Đa cung cấp một cơ hội cho sự sáng tạo trong thiết kế và vận hành. Vừa kết nối với các hạ tầng giao thông quan trọng bao gồm cả tuyến đường cao tốc và đường sắt nối với sân bay quốc tế mới, khu vực vừa cho phép phát triển có giới hạn và sử dụng kỹ thuật cao để giảm thiểu tác động môi trường, vừa bảo tồn các khu vực đa dạng nhất về sinh học.

Thành phố mới Thủ Đức Quận 9 Quận 2

A3 TRƯỜNG THỌ – ĐÔ THỊ TƯƠNG LAI:

Là một địa điểm lý tưởng để tái phát triển khu vực cảng theo mô hình thành phố thông minh, tận dụng vị trí nằm gần khu Thảo Điền và các lõi đô thị khác cho việc kiến tạo nơi chốn. Những ý tưởng độc đáo và có tính cách mạng nhất về công nghệ sẽ diễn ra lại khu cảng cũ Trường Thọ, nơi sẽ trưng bày tương lai của thế giới. Với tầm nhìn trở thành một mô hình cho sự tích hợp công nghệ vào đời sống thường nhật, Trường Thọ có vai trò như một khu đô thị mới với những hạ tầng xanh và tương tác, phương thức vận tải mới và thông tin mới, công nghệ xây dựng có khả năng chuyển đổi và một không gian công cộng chuyển đổi theo số liệu thực với một sự chú ý đượcbiệt tới nghệ thuật và giải trí.

Quy hoạch Trường Thọ Thủ Đức
Quy hoạch Trường Thọ Thủ Đức
Thành phố mới Thủ Đức Quận 9 Quận 2

Trả lời