Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ Bình Dương

Đầu năm 2007, UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt dự án Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ với tổng diện tích 372,55ha, tọa lạc tại phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một. Tỉnh cũng giao cho Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư dự án.

Dự án được chia làm hai giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 có diện tích 146,7ha, giai đoạn 2 có diện tích là 225,86ha.

HUD đã triển khai thi công đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật với sản lượng thực hiện 462 tỷ đồng/962 tỷ đồng giá trị dự toán phần xây lắp toàn dự án, đạt 48%, và triển khai đầu tư một số dự án thành phần, bao gồm nhà ở cho người thu nhập thấp, khu biệt thự ven sông Sài Gòn, 33 ô công viên cây xanh. Tổng chi phí đầu tư vào dự án đến hiện tại khoảng 1.052 tỷ đồng.

HUD đã nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương cho phép doanh nghiệp này được kinh doanh với hình thức bán nền, điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án và thực hiện đầu tư các dự án thành phần theo từng giai đoạn cho phù hợp với nhu cầu về nhà ở. Đồng thời, xin được dừng thực hiện giai đoạn 2 và hoàn trả lại một phần diện tích giai đoạn 1 và toàn bộ đất giai đoạn 2.

Sau đó, UBND tỉnh Bình Dương đã ra quyết định điều chỉnh và tạm ngưng một phần dự án khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ do chậm triển khai, chủ đầu tư nợ đọng thuế và gặp khó khăn về tài chính.

Cụ thể, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu tạm ngưng giai đoạn 2 với quy mô 225,8ha, đồng thời giảm quy mô giai đoạn 1 xuống còn 114,7ha (giảm 31,9ha).

“Siêu dự án” làm ông lớn HUD bị khách tố chiếm dụng vốn: Hơn 10 năm dang dở bãi đất hoang
Phối cảnh dự án khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ do HUD làm chủ đầu tư.

Cuối năm 2019 và đầu năm 2020, HUD đã đăng những thông báo về việc thanh lý, chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở tại dự án khu đô thị Chánh Mỹ đối với 45 khách hàng. Lý do chấm dứt được công bố theo điều khoản tại hợp đồng đã ký giữa khách hàng và Tổng công ty; một số trường hợp khách hàng không đến làm việc, xử lý theo thư mời và không liên lạc được điện thoại.

Trả lời trên báo Tiền phong mới đây, lãnh đạo HUD cho biết: Vào năm 2010, HUD đã bán 160 nền. Do có nhiều nguyên nhân khách quan nên đến nay đã có 111 hộ đến thanh lý hợp đồng do khách hàng thấy dự án triển khai quá lâu. Trong số các trường hợp còn lại chưa thanh lý thì có 16 khách hàng vi phạm hợp đồng vì không thanh toán đúng tiến độ.

Lãnh đạo HUD cũng cho biết, ngoài việc trả lại tiền, HUD sẽ chịu chi phí lãi theo ngân hàng cho khách. Tuy nhiên, HUD mời khách hàng đến để thỏa thuận nhưng một số không chấp thuận.

Gần đây nhất, ngày 14/5, HUD đã công bố thông tin trên website về việc cần chuyển nhượng một phần dự án. Theo thông báo, HUD cần chuyển nhượng 14 lô (265 ô đất) liền kề, biệt thự khu 13,68ha thuộc khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ – giai đoạn 1. HUD không công bố mức giá cần chuyển nhượng mà sẽ thương thảo theo giá thị trường.

Trả lời